học tiếng hàn

Văn hóa Hàn Quốc: Món “canh quân đội” đặc biệt

Ở Hàn Quốc có một món ăn vô cùng độc đáo hay còn được người dân ở đây gọi là “canh quân đội”. Vậy món “canh quân đội” này có điều gì thú vị, mời các bạn cùng SOFL tìm hiểu ngày nhé.

canh quân đội hàn quốc
canh quân đội hàn quốc

Văn hóa Hàn Quốc – Câu chuyện của “món canh quân đội”

Món “canh quân đội” hay còn được gọi bằng cái tên tiếng Hàn là 부대찌개 (lẩu quân đội kiểu Hàn Quốc).  Nó là một dạng lẩu đặc biệt, và ngon nhất là khi uống cùng rượu soju. Nhưng tại sao mà người Hàn Quốc không gọi nó là lẩu mà phải dùng với cái tên là “canh quân đội”?.

Câu chuyện được bắt đầu từ những giai đoạn sau của cuộc chiến tranh Triều tiên. Đây là thời điểm Hàn Quốc lâm vào tình cảnh nghèo nàn, đói kém và khan hiếm nguồn thực phẩm.

Do vấn đề thiếu lương thực trầm trọng, người Hàn Quốc phải tìm ” đạm” từ những thức ăn dư thừa của quân đội Mỹ ở các vùng như Uijeongbu, Songtan và Munsan. Và đây cũng là lúc người dân ở đây bắt đầu biết đến những đồ ăn của phương Tây như: xúc xích, giăm bông hay thịt hun khói.

Họ cũng bắt đầu biết đến những loại thức ăn đóng hộp sẵn như: mì ăn liền, hạt đậu nước, hay phomai. Và văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc cũng bắt đầu bị ảnh hưởng từ phương Tây bắt đầu từ thời điểm này. Theo một vài lời kể, lúc đầu người dân Hàn Quốc chỉ biết tận dụng những vỏ hộp xúc xích còn thừa, sau đó  nấu chúng với Kimchi muối có sẵn.

Giăm bông hay xúc xích lúc đó đối với người Hàn Quốc là một thực phẩm “hiếm” và không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức.  Theo như những quy định khắt khe của quân đội Mỹ, nếu mang nguyên liệu ra ngoài căn cứ quân sự để bán thì bị coi là trái phép và hoàn toàn bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, do nhu cầu của người tiêu dùng lúc đó, sự khan hiếm lương thực của người Hàn Quốc nên những đồ ăn đóng hộp của Mỹ vẫn được bán ra ngoài bằng hình thức “chợ đen”.  

Không ai có thể ngờ, sau này chính những món ăn đó lại là thứ được người trẻ Hàn Quốc và các nước tại Châu Á sử dụng mỗi ngày.

canh quận đội của người hàn quốc
canh quận đội của người hàn quốc

Người Hàn Quốc và món “canh quân đội”

Vậy “món canh quân đội” thì có liên quan gì đến giai đoạn lịch sử đó? Hiểu một cách đơn giản nó là món mì được nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau đặc biệt trong đó có Kim Chi. Và tiền thân hình thành của nó chính là cách mà người Hàn Quốc lấy những đồ dư thừa của quân đội Mỹ sau đó nấu kèm với Kim Chi.

Ngày nay, món canh quân đội này đã rất thông dụng và là nét văn hóa Hàn Quốc đặc trưng. Thành phần cơ bản có trong món 부대찌개 bao gồm:

 • Kimchi (김치)
 • Thịt hộp nấu chín Spam (스팸)
 • Xúc xích (소시지)
 • Mì sợi (라면)
 • Hạt đậu đóng hộp (콩)
 • Rau giá đỗ (콩나물)
 • Đậu phụ trắng (두부)
 • Hành tây (양파)
 • Bột ớt đỏ (고추가루)
 • Nước sốt đậu tương (된장)
 • Nước xì dầu (간장)
 • Tỏi (마늘).

Có lẽ nhìn hình ảnh “nồi lẩu” này bạn cũng thấy không có gì xa lạ đúng không nào? Nhưng với người Hàn Quốc nó cũng có một giai đoạn lịch sử. Nếu các bạn muốn tăng thêm gia vị cho mình có thể bỏ thêm thịt lợn, thịt bò, hoặc bánh mandu.

Người Hàn Quốc thường dùng nước xương lợn, xương bò hoặc gà. Hoặc hương vị thanh đạm hơn thì dùng nước ninh từ tảo biển Dasima và vỏ của củ hành tây. Về sau này những món ăn giống như canh quân đội càng được phát triển và biến hóa thành nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt đó là sự xuất hiện của mì cay 7 cấp độ đã trở thành trào lưu ở nhiều Quốc gia tại Châu Á, trong đó có việt Nam.

Qua đây các bạn đã hiểu thêm về một nét văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc, biết thêm những nguyên liệu nấu mì bằng tiếng Hàn và đặc biệt là những câu chuyện lịch sử đầy thú vị. Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc bạn thành công.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s